บ้านใหม่ : ใส่ความเป็นธรรมชาติให้ผนังสวย ด้วยเทคนิคการทำลวด Texture Design ลายใบจั๋ง


เมื่อใส่ความเป็นธรรมชาติให้ผนังสวย ด้วยเทคนิคการทำลวด ของ Texture Design ลายใบจั๋งเมื่อใส่ความเป็นธรรมชาติให้ผนังสวย ด้วยเทคนิคการทำลวด ของ Texture Design ลายใบจั๋ง
เมื่อตราเสือ ขอแนะนำเทคนิคการทำผนังฉาบลวดลาย แบบTexture Design  และพิมพ์ลายใบไม้ครับ ซึ่งเจ้าของร้านบอกกับทีมงาน Renovate ว่า อยากได้ผนังฉาบสีที่ดูเป็นธรรมชาติ ก็เพื่อจะสร้างบรรยากาศให้ร้านดูน่านั่งมากขึ้น ส่วนขั้นตอนการแปลงโฉมจะเป็นอย่างไรมาดูพร้อม ๆ กันค่ะ
มีเทคนิคการทำผนังฉาบลวดลาย แบบTexture Design และพิมพ์ลายใบไม้ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ให้เตรียมพื้นผิวที่จะฉาบโดยการทา น้ำยารองพื้นปูนเก่า และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นทาสี Wall Mastic ซึ่งมีซิลิก้าแซนด์ หรือคือ ทราย เป็นส่วนผสมในเนื้อสี ช่วยให้ปูนยึดติดกับผนังเดิมได้ดียิ่งขึ้นค่ะ โดยทาอย่างน้อย รอบ และทิ้งให้แห้งก่อน
2. ให้ผสม ปูนซีเมนต์สำเร็จรูป เสือ เดคอร์ หรือ Color Render ฉาบสี ให้ในอัตราส่วนน้ำสะอาด 8-9 ลิตร ต่อปูน ถุงหรือประมาณ 25 กิโลกรัม และ น้ำยาประสานคอนกรีต จากนั้นให้กวนด้วนสว่านไฟฟ้าติดใบกวน กระทั่งเนื้อปูนมีลักษณะเป็นครีมข้น จึงนำไปฉาบกับผนังเป็นคลื่นก่อนจะเตรียมพิมพ์ลายใบไม้ในขั้นตอนต่อไปค่ะ
3. ให้แช่ใบไม้ หรือ ในที่นี้ใช้ใบจั๋ง ในน้ำซักครู่ แล้วจึงนำมาพิมพ์ลาย แล้วโดยค่อยๆ รีดอากาศจากโคนใบไปที่ปลายใบ เมื่อเสร็จแล้วนำฟองน้ำมาคลึงให้ทั่วไป เพื่อให้ความหยาบหรือคมของปูน เน้นให้ปูนทับกับบริเวณขอบใบ เพื่อให้เห็นลวดลายเด่นชัดยิ่งขึ้นค่ะ ทิ้งไว้สักพักให้ปูนแห้งพอหมาดๆ จึงค่อยลอกใบจั๋งออก จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ สัปดาห์ เพื่อที่ให้ผนังแห้งสนิท จึงค่อยทาน้ำยาเคลือบผิวปูนซีเมนต์ไปอีก รอบ เป็นขั้นตอนสุดท้าย
Tip
การจะพิมพ์ลายใบไม้ ควรลอกใบไม้ออกตอนที่ปูนยังหมาดอยู่นะ มิเช่นนั้นน้ำเลี้ยงที่อยู่ในใบไม้ ก็จะซึมออกมาทำให้เกิดคราบดูไม่สวยงามเลยค่ะ


ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ได้ที่ www.pruksa.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม