บ้านเดี่ยว : เตรียมตัวสร้างบ้านเย็น

เตรียมตัวสร้างบ้านเดี่ยวให้เย็น


เตรียมตัวสร้างบ้านเดี่ยวให้เย็น

ในเมื่อเราจะหาที่ดินที่แปลงสวยไว้สำหรับเพาะปลูกบ้านได้แล้ว แล้วก่อนที่เจ้าของบ้านจะทำการเฟ้นหาสถาปนิกในฝีมือดีมาช่วยออกแบบบ้านในฝันให้ ซึ่งอยากให้คุณลองสังเกตมองดูรอบแปลงที่ดินก่อนสักนิด ก็รวมไปถึงการสังเกตทิศทางของดวงอาทิตย์ที่ขึ้นลง และในทิศทางของลมในแต่ละช่วงเวลาระหว่างวันด้วย เพื่อที่การเตรียมพร้อมสำหรับการมีบ้านเย็นเสียตั้งแต่เริ่มต้น ให้ลองสังเกตสิ่งต่างๆ รอบบ้าน เหล่านี้ดูค่ะ

ในอาคารรอบบ้าน สำหรับเจ้าของบ้านเดี่ยวใหม่ที่มือใหม่นี่คือการสังเกตที่ง่ายที่สุด เพราะว่าเพียงเราเช็คดูว่าในแต่ละในด้านของแปลงที่ดินนั้นมีอาคารใดตั้งอยู่ใกล้ไกล หรือในประชิดกับตัวบ้านแค่ไหน ซึ่งมีความสูงเท่าไร ก็จะพอทำให้เราคาดเดาได้ว่าด้านไหนมีแดดร่มในเวลาใด สำหรับด้านไหนอาจจะโดนบังลมจนเป็นมุมอับ หรือว่ามีทัศนวิสัยที่ไม่ดีบ้าง เราจะได้ทำการตระเตรียมจัดวางพื้นที่ใช้งานด้วย แล้วรวมไปถึงเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อให้เราอยู่สบายในที่ดินใหม่นี้ได้ต่อไปค่ะ สำหรับทิศของหน้าบ้าน หรือทิศทางเข้าบ้าน คนไทยส่วนใหญ่ยังนิยมสร้างบ้านให้หันหน้าไปทางทิศเดียวกับประตูทางเข้าที่ติดถนนด้วย ในเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว หน้าบ้านที่มักออกแบบให้มีช่องประตูหน้าต่างเพื่อที่ความสวยงามน่ามอง จึงอาจทำให้เกิดปัญหาบ้านร้อนได้ ถ้าหากเกิดบ้านเรานั้นหันหน้าไปทางทิศที่แสงแดดจัดในช่วงเวลาที่ใช้งาน อย่างไรก็ดีหากเป็นทิศที่แดดแรงอย่างทิศใต้ด้วย หรือทิศตะวันตก และเราก็สามารถแก้ไขด้วยการเตรียมการไว้สำหรับติดตั้งฉนวนความร้อนหรือระแนงกันแดดก็จะช่วยแก้ไขได้ค่ะ ในทิศทางลม นอกจากเรื่องของแสงแดดแล้ว ทิศทางของลมประจำถิ่นก็เป็นเรื่องสำคัญมาก และซึ่งทิศทางที่ลมพัดนั้นล้วนแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ เช่น ลมมักจะพัดเข้ามาจากทางแม่น้ำ สำหรับลมบกและลมทะเลจะพัดสวนทางกันเป็นเวลาที่แน่นอนสำหรับบ้านที่ตั้งอยู่แถบชายทะเลด้วย หรือแม้ว่ากระทั่งลมจากภูเขาลงมาสู่พื้นที่เชิงเขาเป็นต้น ดังนั้นก่อนคิดจะสร้างบ้านลองเข้าไปให้สังเกตที่ดินของเราในเวลาต่างๆ ดู ก็เพื่อจะได้รู้ถึงทิศทางลมประจำถิ่น ก็จะช่วยให้เราสามารถเตรียมทำหน้าต่างหรือในระเบียงภายนอกไว้สำหรับตากลมเย็นได้อย่างถูกทิศถูกทางค่ะ  ในพื้นที่สีเขียวบริเวณใกล้บ้าน ถ้าบังเอิญคุณมีที่ดินติดกับพื้นที่สีเขียวเต็มไปด้วยต้นไม้ แล้วแถมมีพื้นดินที่ยังไม่ได้ผ่านการเทคอนกรีต รู้ไว้เลยว่าคุณนั้นได้เจอขุมทรัพย์ของความเย็นชุ่มชื้นตามธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ บ้านแล้ว ให้ลองให้น้ำหนักความสำคัญมากกว่าการมองว่าเป็นพื้นที่รกร้างดูด้วย เช่น อาจจะทำรั้วมีช่องว่างเล็กน้อย เพื่อให้ลมพัดไอเย็นจากต้นไม้และดินเข้ามาในตกแต่งบ้านเดี่ยวได้ เรื่องเล็กน้อยเพียงเท่านี้ และก็จะช่วยให้บ้านคุณเย็นขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติได้ค่ะ

ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมพิจารณาในการซื้อบ้านจัดสรร หรือเจ้าของบ้านที่ต้องการจะปรับปรุงซ่อมแซมบ้านได้เช่นกัน แต่ถ้าหากสังเกตอย่างเบื้องต้นแบบเก็บเล็กผสมน้อย ก็พร้อมกับได้คำปรึกษาจากสถาปนิกมืออาชีพเข้าร่วมด้วยแล้ว ให้รับรองได้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับบ้านเย็นของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

เดอะ-ปาล์ม-พัฒนาการ


แรงบันดาลใจของ The Palm ก่อเกิดขึ้นจากความหมายที่สะท้อนคุณค่าแห่งความสำเร็จ ที่นี่เราจึงบรรจงรังสรรค์ “บ้าน” ให้คุณสัมผัสความหรูหรา สง่างาม ในทุกตารางนิ้ว โอบล้อมด้วยความร่มรื่นของปาล์มนานาพันธุ์ ท่ามกลางสังคมคุณภาพ เป็นส่วนตัวเพียง 179 ครอบครัว

ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม