บ้านใหม่ : เคล็ด(ไม่)ลับการตกแต่งบ้าน คุณอุ๊ หฤทัย ให้น่าอยู่

เคล็ด ไม่ ลับการตกแต่งบ้านใหม่ ให้น่าอยู่


เคล็ด ไม่ ลับการตกแต่งบ้านใหม่ ให้น่าอยู่
ซึ่งหลังจากได้เห็นกันเต็มๆตาไปแล้วในนิตยสารไลฟ์แอนด์โฮม โดยฉบับเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น สำหรับการตกแต่งบ้านของร็อคเกอร์สาวเสียงห้าว อย่าง คุณอุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ซึ่งในบ้านของเธอนั้นบรรจงตกแต่งด้วยรายละเอียดที่เจ้าตัวเลือกสรรเองทุกชิ้น ได้ซื้อเก็บสะสมไว้จนถึงวันที่จะรีโนเวทบ้านหลังเก่าให้เป็นบ้านใหม่ที่น่าอยู่สำหรับครอบครัวเล็กๆ ของเธอด้วย ของสะสมเหล่านั้นถูกนำมาเติมแต่งในบ้านสีขาวโปร่งโล่ง แต่ว่าเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ตามซอกมุมต่างๆด้วย ซึ่งยังบอกกล่าวเล่าไม่หมดในเล่ม มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ
1. ให้ย้อมโครงสร้างให้เป็นสีขาว
ซึ่งทำให้ของเก่าไม่ดูแก่ส่วนของ โดยโครงสร้างทั้งผนัง เพดาน ประตูหน้าต่าง ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสีขาวทั้งหมด ทิ้งไว้เพียงพื้นหินอ่อนที่ยังสภาพเดิม ทั้งนี้เมื่อมีโทนสีขาวทั่วทั้งบ้านจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์เก่าในแบบฝรั่งเศส โดยจัดวางให้มีจังหวะที่พอดี คือไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป หากมากเกินไปแล้วจะดึงบรรยากาศให้บ้านดูแก่ไปทันตา
2. ให้ดึงสีเขียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

เป็นธรรมชาติของต้นไม้คือมีความสดชื่นในตัว เพียงแค่นำมาวางให้เป็นส่วนหนึ่งในบ้านใหม่ โดยจัดให้อยู่กับชุดเครื่องชามเซรามิกของเก่าสะสมไว้ ก็เพิ่มชีวิตชีวาให้มุมผนังบ้านได้ ทั้งนี้เราสามารถดึงความเขียวขจีในสวนหลังบ้านให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพิ่ม และความรู้สึกที่ผ่อนคลายเมื่องมองผ่านหน้าต่างกระจกใสครับ
3. ให้รูปทรงฟรีฟอร์มสร้างการเคลื่อนไหว

ให้เพียงแค่หิ้งไว้เก่ากับจานพอร์ซเรนเพ้นท์ลายแบบยุโรปอาจจะสร้างความน่าสนใจให้ผนังบ้านพอตัวครับ แต่ว่าเมื่อลองนำแจกันปักกิ่งไม้ทรงฟรีฟอร์มมาเติมแต่งให้กลับยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้ดูมีชีวิตมากขึ้น ด้วยรูปทรงอิสระ แล้วดูไร้กฎเกณฑ์จะช่วยให้การจัดวางของประดับตกแต่งบ้านดูเคลื่อนไหวครับ
4. ในจังหวะเล็กที่ใช้ประโยชน์
ให้มีเสน่ห์ของการตกแต่งบ้านคือการมีของเก่าที่สวยงามและใช้ ประโยชน์ได้จริง และอย่างตะขอแขวนที่เป็นทั้งของตกแต่งและเป็นของใช้สำหรับห้อยเสื้อ กับ หมวก กระเป๋าแล้ว เลือกสร้างจังหวะการจัดวางด้วยจานพอร์ซเรนเพ้นท์ลายคราม ให้จัดวางแจกันและของตกแต่งให้เกิดความสวยงามยิ่งขึ้นครับ
5. แล้วดูในมุมที่ต่างจะเห็นว่าควรวางอะไรตรงไหน
ในบางครั้งการจัดบ้านอาจจะเป็นไปตามมุมมองระดับสายตาเท่านั้น แต่ถ้าหากลองพลิกการมองให้เกิดความแปลกใหม่ ก็จะเห็นภาพความสวยงามในการตกแต่งบ้านมากขึ้นครับ อย่างภาพนี้ที่เกิดจากมุมของคุณอุ๊ซึ่งเจ้าตัวมองเห็นขณะที่นอนเล่นบนโซฟาของ หลุยส์ และเลือกจัดวางช่อดอกไม้ตามจังหวะสายตาเห็นในมุมนี้ครับ
6. ทักทายด้วยความสมดุลทางสายตา
ถึงแม้ว่าจะจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายรูปแบบและแต่ละชิ้นครับ ล้วนมีรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่โครงการบ้านใหม่หลังนี้ก็เลือกสร้างสมดุลทั้งสองฝั่งได้อย่างพอเหมาะพอควร คือให้ความสำคัญกับทั้งฝั่งครัวและมุมรับแขกเท่าๆ กัน ทำให้เกิดความสวยงามตั้งแต่แรกเห็นและเป็นที่มาของความผ่อนคลายเมื่อเข้ามาสัมผัสนั่นเอง
7. วางเป็นคู่และเป็นคี่
หากเท่ากันเกินไปก็ทำให้น่าเบื่อได้ ด้วยการจัดวางในมุมนี้เจ้าของบ้านจึงเลือกวางตู้หนังสือขนาดเท่ากันเคียงคู่ ต่อด้วยเก้าอี้คู่ และจบลงที่โต๊ะกลางชิ้นเดียว แล้วให้ภาพบนผนังวางสลับไปมา เป็นความไม่เท่าหนึ่งเดียวในมุมนี้ แต่กลับสร้างความน่าสนใจให้มุมอ่านหนังสือดูสนุกขึ้น
8. แสงและศิลป์ที่เสริมกัน
ในบ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งหลังที่จะสร้างแสงธรรมชาติให้เข้ามา พื้นที่ภายในได้เป็นอย่างดี อย่างโถงทางเดินซึ่งประดับประดาไปด้วยงานศิลปะที่คุณอุ๊สะสมไว้นาน ทั้งสองส่วนเสริมรับให้เป็นมุมที่น่ามองอีกมุม ส่วนทาพื้นด้วยอีพอกซี่สีขาวเสริมให้พรมสีแดงดูโดดเด่นขึ้น
9. ผลงานของเพื่อนทำให้บ้านมีชีวิต
คุณอุ๊ หฤทัยและน้องนพคุณลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ในมุมรับแขกที่ตั้งประดับด้วยประติมากรรมปูนปั้นของคุณทองมา เพื่อนศิลปินคนสนิทที่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยมิตรภาพ หากมองเพียงผ่านอาจจะไม่เข้าใจแต่ในความรู้สึกของเจ้าของบ้านเต็มไปด้วย เรื่องราวที่แสนประทับใจอย่างยิ่ง
10. จากข้างนอกมองมาก็รู้สึก
บ้านใหม่พร้อมอยู่และไม่ว่าจะเป็นมุมไหนในบริเวณบ้าน ถ้าหากสรรสร้างให้เกิดเรื่องราวที่ต่อเนื่องแล้ว แม้ว่าจะเป็นมุมนอกบ้านก็จะยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเสมอ ด้วยการเชื่อมภายนอกสู่ภายในให้เกิดการเชื่อมโยง สามารถมองเห็นกันและกันได้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็ตาม


เนเชอร่า-เทรนด์-ศรีนครินทร์


ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่  www.pruksa.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม