ขายบ้าน : ทำไม? ปูนฉาบบริเวณเสาและคานจึงแตกร้าว หลุดร่อน

ทำไมกันนะ เมื่อปูนฉาบบริเวณเสาและคานไว้จึงแตกร้าว หลุดร่อนทำไมกันนะ เมื่อปูนฉาบบริเวณเสาและคานไว้จึงแตกร้าว หลุดร่อน

ขายบ้าน สำหรับบริเวณเสาและคานนั้นเป็นการหล่อคอนกรีตเสริมเหล็กขึ้นมา ซึ่งก็เป็นวัสดุคนละประเภทกับอิฐ ความสามารถในการดูดซับน้ำย่อมแตกต่างกันด้วย ซึ่งส่งผลต่อการยึดเกาะของปูน ซึ่งก็จะพบปัญหาหลัก คือ ผิวฉาบปูนหลุดร่อนออกมาจากผิวคอนกรีตนั้นครับ
ในลักษณะของปัญหา
ขายบ้านกลางเมือง เมื่อผิวฉาบเสาและคานเกิดรอยแตกร้าวหรือหลุดล่อนแบบแผนที่รอยแตกร้าว ก็แบบนี้ไม่ค่อยเห็นชัดมาก และถ้าเกิดเป็นกลุ่มๆ แต่ละกลุ่มประกอบด้วยรอยแตกเล็กๆแล้ว การทำมุมแตกต่างกันไป ในบางกรณีอาจจะพบการหลุดล่อนของผิวปูนฉาบ ซึ่งก็แสดงได้ว่าปัญหารุนแรงกว่าการแตกร้าวหลุดล่อนแล้ว

 

หาถึงสาเหตุ
เสาและคาน นั้นซึ่งเป็นเนื้อคอนกรีตดูดน้ำจากปูนฉาบ จะทำให้ปูนฉาบแห้งเร็วเกินไป ก็จึงเกิดการแตกร้าวหลุดล่อน
สำหรับวิธึการป้องกัน
ควรที่พจะเตรียมผิวเสาและคานให้หยาบหรือขรุขระก่อนทำการฉาบ ก็เพื่อที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะของปูนฉาบ และควรจะปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ


1. การทำให้ผิวหยาบหรือขรุขระนั้นเอง
2. การรดน้ำเสาคานที่จะฉาบให้กับชุ่มแล้วสลัดดอกด้วยปูน เพราะว่า ปูน 1 ส่วน เท่ากับ ทรายหยาบ 2 ส่วนโดยปริมาณครับ หรือจะใช้กาวซีเมนต์มาฉาบแล้วปาดไปด้วยเกรียงหวีเป็นร่อง แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วันก่อนฉาบ
3. ให้ทำการรดน้ำเสาคานที่จะฉาบให้ชุ่ม แล้วจากนั้นฉาบชั้นแรกด้วยปูนเค็ม เพราะ ปูน 1 ส่วน ต้องเท่ากับ ทราย 2.5 ส่วน และให้ฉาบทับหน้าด้วยปูนจืด เพราะ ปูน 1 ส่วน ให้เท่ากับ ทราย 3 ส่วน  แล้วตามปกติ หลังจากการฉาบเสร็จให้บ่มน้ำต่อไปอีกอย่างน้อย 3 วัน ครับ
หรือไม่เปลี่ยนมาใช้ปูนซีเมนต์สำหรับฉาบผิวคอนกรีตโดยเฉพาะด้ว อย่าง ตรา เสือ มอร์ตาร์ ฉาบผิวคอนกรีต ก็เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ


ขายบ้านพร้อมอยู่ จากภาพปูนซีเมนต์สำเร็จรูป ของ เสือ มอร์ตาร์ ฉาบผิวคอนกรีต ได้ออกแบบมาเฉพาะงานฉาบผิวคอนกรีตโดยเฉพาะเลย

ภัสสร-ไพรด์-ศรีนครินทร์-หนามแดง

โครงการภัสสร ไพรด์ ศรีนครินทร์-หนามแดง ภายใน “Pruksa Avenue”บ้านสไตล์ MODERN CLASSIC ที่มีพื้นที่ตอบสนองทุกความต้องการผสานสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สวนส่วนกลางขนาดใหญ่ Club House, สระว่ายน้ำพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง 

ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน