รีโนเวทบ้านเดี่ยวง่ายๆ ในสไตล์ Art& Craft

รีโนเวทบ้านเดี่ยวง่ายๆ ในสไตล์ Art& Craft


บางครั้งขนาดของบ้านหลังนึงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่จักเป็นตัววัดปริมาณของความสุขของผู้อยู่อาศัยเสมอไป  แต่ที่มากไปกว่านั้นคือความใส่ใจในรายละเอียดของการจัดฟังก์ชั่นพื้นที่แต่ละส่วน เพื่อให้ได้บ้านที่สวยงาม อยู่สบาย ตอบสนองประโยชน์ใช้สอยที่ครบถ้วน อีกทั้งยังทำให้สนุกกับชีวิตที่มีลูกเล่น เพราะเพราะความสุขแล้วบางครั้งไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดไม่ใช่หรือปริมาณของสิ่งที่เราได้ครอบครองเสมอไป แต่มันอยู่ที่ว่าพอดีพร้อมด้วยพอใจแค่ไหนต่างหาก
เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่ถูกเนรมิตจากอาคารพาณิชย์ที่แสนธรรมดาในซอยสุขุมวิท 49  ซึ่งจากเดิมเคยเป็นร้านตัดเย็บเสื้อผ้า ก่อนที่จะได้รับการรีโนเวทขึ้นใหม่ เพราะออกแบบพื้นที่บริเวณชั้นล่างให้เป็นร้านกาแฟดีไซน์เท่ภายใต้ชื่อ Casa Lapin X49  ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญของคอกาแฟในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ พร้อมกับชั้นบนใช้พักอาศัย ซึ่งเจ้าของคือ คุณลักษณ์ ณัฐพัชร สุริยะกำพล สถาปนิกหนุ่มไฟแรงจาก บริษัท บี เกรย์ จำกัด  Be gray Co.,Ltd  บริษัท ได้ที่ประกอบกิจการด้านการออกแบบตกแต่งบ้านเดี่ยวให้คำแนะนำทางด้านสถาปัตยกรรม รวมทั้งรับออกแบบภายนอกภายใน

ภายหลังที่สถาปนิกหนุ่มผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการออกแบบ ซึ่งเคยทำงานอยู่เกาะสมุยมาเกือบๆ 5 ปี เพราะทำหน้าดีไซน์รีสอร์ตที่มีชื่อเสียงมามากมาย ก่อนจักขนย้ายกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯ พร้อมกับมองหาที่อยู่ใหม่ ที่พร้อมรองรับทุกรูปแบบการใช้ชีวิตตามวิถีคนเมืองในแบบฉบับของเขา จากที่เคยเปิดร้านกาแฟให้กรุ๊ปงานได้มีโอกาสได้เข้ามาสัมผัสแล้ว มาครั้งนี้คุณลักษณ์ยังใจดีเปิดพื้นที่ส่วนตัวให้พวกงานได้ขึ้นไปชมกันอีกครั้ง  กับการออกแบบที่สะท้อนความเป็นเขาออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่ก้าวแรกของการใช้ชีวิตเลยละค่ะ
คุณลักษณ์เล่าว่า  พอกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ก็โหมโรงมองหาที่อยู่ใหม่ แล้วก็มาเจออาคารหลังนี้ นอกจากจักตั้งอยู่บนทำเลที่ดีแล้ว ยังอยู่ใกล้กับสถานที่ทำงาน พร้อมด้วยในที่สุดก็ได้ตึกแถวตรงนี้พร้อมเปิดธุรกิจเป็นร้าน  Casa Lapin X49 ของตนเองขึ้น ถ้าถามถึงในส่วนของที่พักอาศัยนั้น ผมค่อนข้างซีเรียส  เพราะเราให้ความสำคัญกับบ้านมาก จึงไม่มีรูปแบบข้อจำกัดของการอยู่อาศัย เรียกได้ว่าออกแบบตามใจเราเองทั้งหมด เพราะบ้านเดี่ยวใหม่เป็นสถานที่ที่เราใช้ชีวิตอยู่ด้วยมากที่สุด ด้วยกันเก่งหมกตัวอยู่ได้ทั้งวัน  จึงทำให้ทุกสเปซในพื้นที่คะเน 48 ตารางเมตร กลายเป็นฟังก์ชั่นที่ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของเรา
ทันทีที่เมื่อก้าวผ่านหลังประตูเข้าสู่พื้นที่พักอาศัยของคุณลักษณ์ เราแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยอยู่เหมือนกัน เพราะภาพที่เห็นระหว่างทางเดินจากภายนอกสู่ภายในนั้นช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง  พื้นที่ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ที่แทบไม่เหเอิกเกริกเค้าโครงเดิม ซึ่งสถาปนิกหนุ่มได้ถ่ายทอดแนวคิดที่มีความชัดเจน ภายใต้ภาพลักษณ์กับความเป็นตัวตนของเขาเพราะว่าผสานเข้ากับสิ่งที่ชอบสะท้อนออกมาในรูปแบบที่เรียกว่า “Art & Craft” ที่สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น พร้อมดีเทลในการออกแบบที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันน่าสนใจ เสมือนเป็นโลกส่วนตัวของเขาเลยก็ว่าได้
การออกแบบพื้นที่ภายในเน้นความเรียบง่ายได้พร้อมกับฟังก์ชั่นใช้สอยอย่างครบครัน ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดปาง 48 ตารางเมตร ดังนั้นสเปซภายในจึงเชื่อมต่อกันถึงกันด้วยสายตา ให้ความรู้สึกที่ส่งผ่านทุกพื้นที่โดยไร้ขอบเขต แบบไม่มีอะไรมากั้น ทั้งห้องนอน มุมนั่งเล่น มุมแต่งตัว พร้อมด้วยมุมห้องน้ำ เพราะห้องนอนนั้นได้จัดสรรพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วนด้วยการยกสเต๊ปพื้นไม้ให้สูงกว่าระดับปกติ พร้อมเลือกระฉ่อนกใช้ประตูบานสวิงกระจก สร้างความโปร่งโล่งมองทะลุถึงได้ ทั้งนี้ยังเรียบง่ายด้วยการวางแทบฟูกที่นอนแทนการใช้เตียง  พร้อมจัดวางโต๊ะเขียนแบบเป็นมุมทำงานเล็กๆ ที่คุณลักษณ์ใช้เนื่องด้วยสเก็ตช์งาน นอกเหนือจากนี้เขาวางเช่นเฟอร์นิเจอร์ตามการใช้งาน  เพื่อช่วยแยกพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนแทนการกั้นห้องที่ชัดเจน

เพราะว่าวัสดุหลักในการออกแบบคือปูนเปฟุ้งเฟื่องย อิฐ เหล็ก กระจก พร้อมกับไม้โทนสีอ่อน ทุกอย่างล้วนสะท้อนมาจากความชอบของเจ้าของบ้านทั้งสิ้น สถาปนิกหนุ่มเล่าเพิ่มเติมว่า ทันทีที่ปรับปรุงเราต้องรื้อโครงสร้างใหม่ ทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด  ฝ้าที่ต้องรื้อออกพร้อมกับทาสีใหม่ รวมทั้งสีของผนังที่ทาใหม่แต่ผมจักทำสีให้ดูเก่าเหมือนว่าได้ตัดผ่านการใช้งานมานาน ในขณะที่บางส่วนก็จักขัดสีผนังเก่าออกบ้างแล้วก็ทาสีขาวทับไปครึ่งหนึ่ง เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพราะว่าปัญหาที่เจอของตึกแถวหลังนี้คืองานระบบที่ต้องรื้อใหม่หมดทุกอย่างไม่ว่าจักเป็นระบบประปา ระบบท่อระบายน้ำทิ้ง

และที่ดูแปลกสะดุดตาทันทีที่มองเห็นตั้งแต่ครั้งแรก ก็คงจักเป็นห้องน้ำแบบเปิดโล่ง ไม่มีอะไรมากั้นทั้งสิ้น โดยจัดวางแค่โถสุขภัณฑ์ให้อยู่ใกล้กับช่องรับแสง เพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติพร้อมระบายกลิ่นอับและความชื้น ซึ่งเป็นอีกสิ่งยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าบางครั้งการสร้างพื้นที่ส่วนตัวก็ไม่จำเป็นต้องมิดชิดทุกด้านเสมอไป ด้วยก็เพราะว่าคุณลักษณ์ให้เหตุผลว่า เวลาใช้ห้องน้ำที่ค่อนข้างมิดชิดมีแทบช่องแสงข้างบนนั้นทำให้รู้สึกอึดอัด  เขาจึงให้ความสำคัญกับห้องน้ำไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่นๆ เนื่องด้วยใช้งานคนเดียว กับปริมาณการใช้งานก็ไม่ได้เป็นกองมาก ส่วนตัวผมคิดว่าห้องน้ำ เป็นเหมือนกับห้องอะไรก็ได้  ทั้งห้องรับแขก หรือจักเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจักเป็นเชาว์เวอร์ โถสุขภัณฑ์  ผมจึงให้คำจำกัดความกับสิ่งเหล่านี้ว่ามันเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเหมือนกัน ที่อาจจะโชว์ตัวเองได้ โดยไม่ต้องไปอยู่ในที่ปิดทึบมิดชิดก็ได้
แม้พื้นที่จะจำกัด แต่ความรู้สึกของผู้อาศัยกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขทุกอณู  ด้วยอิสระในการออกแบบที่สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนพร้อมกับรสนิยมของเจ้าของบ้านได้ อย่างชัดเจน เพราะคุณลักษณ์กล่าวแล้วว่า สเปซทุกอย่างเป็นเหมือนชีวิตเรา
ภัสสร-ไพรด์-ปิ่นเกล้า-วงแหวน


ดีไซน์...ลงตัว ทุกรายละเอียด งดงามเหนือกาลเวลา
ดีไซน์ของบ้านได้รับเเรงบันดาลใจจากงานศิลปะที่งดงามเหนือกาลเวลาในทุกองค์ประกอบลงตัวด้วยการผสมผสาน "ความเรียบง่ายแบบสมัยใหม่" และ "ความหรูหราเเบบคลาสสิก"จัดสรร...ลงตัว ทุกพื้นที่การใช้สอยตอบสนองทุกการใช้ชีวิตในบ้านอย่างมีรสนิยม และตอบรับการใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมีระดับด้วยพื้นที่ส่วนกลางของบ้านสำหรับสังสรรค์ ตัวบ้านโปร่ง โล่งสบาย เเวดล้อมด้วยธรรมชาติในเเบบของคุณไลฟ์สไตล์...ลงตัว กับทำเลชีวิตคนเมืองตอบสนองการใช้ชีวิตสไตล์คนเมืองอย่างง่ายดาย บ้านเดี่ยวบนทำเลศักยภาพConnection Areaเชื่อมต่อทุกการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าทางด่วนศรีรัช(ในอนาคต)เเวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ใกล้เเหล่งคอมมูนิตี้ มอลล์(Community Mall)และ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ พร้อมตอบรับความสุขในรูปเเบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่ 
ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.comความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม