ทำความรู้จัก ดอกเบญจมาศ ดอกไม้มงคล

มาทำความรู้จัก ดอกเบญจมาศ ดอกไม้มงคลตกแต่งบ้านเดี่ยว

ดอกมัมหรือว่าเบญจมาศ ที่เรียกว่ามัมก็เป็นชื่อย่อของ Chrysanthemum บางครั้งก็เรียกว่า “แทนซี่” ออกดอกตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นไม้ตัดดอกที่นิยมใช้กันในประเทศ เป็นไม้มงคลของประเทศจีนอีกด้วย
เบญจมาศ Chrysanthemumบ้านเดี่ยว เบญจมาศ หรือว่า Chrysanthemum เป็นไม้ตัดดอกอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเลี้ยงและใช้เป็นไม้เศรษฐกิจกัน มีการซื้อขายมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากกุหลาบ เนื่องแต่เป็นไม้ดอกที่มีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส ปลูกเลี้ยงง่ายพร้อมกับมีหลายพันธุ์ให้เเลื่องก มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นกับจีน ดอกเบญจมาศมีอยู่หลายสายพันธุ์ ชนิดเลื่องชื่อคือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum indicum Linn.ในวงศ์พันธุ์ Compositae กับดอกเบญจมาศหนู (Chrysanthemum morifolium Ramat. ในวงศ์พันธุ์เดียวกัน ซึ่งเรียกรวมกันว่า“ดอกเก๊กฮวย” นิยมนำมาตากแห้ง ใช้ชงกับใบชา

เบญจมาศเป็นที่นิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก มี 3 ประเภท คือ Exhibition Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดใหญ่มาก ดอกมีรูปทรงกลม ลำต้นสูงใหญ่ แต่ละต้นเลี้ยงให้มีเท่า 1 ดอก ปกติจักปลูกด้วยการโชว์ Standard Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดเล็กกว่า Exhibition Type แต่ละต้นเลี้ยงให้มี 3-4 กิ่ง ด้วยกันแต่ละกิ่งมีพ่าง 1 ดอก Spray Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดเล็กกว่า Standard Type แต่ละกิ่งมีหลายดอก ด้วยกันมี 3-4 กิ่งต่อต้น หรือว่าอาจมีมากกว่านี้ ตัดดอกขายในลักษณะเป็นกิ่งเหรอต้องขายทั้งต้น
บ้านเดี่ยวใหม่ การเพาะพันธุ์ : นิยมเพาะพันธุ์โดยใช้เมล็ด พร้อมด้วยปักชำฤดูที่เหมาะในการปลูกช่วงเดือนสิงหาคม ถึงธันวาคมพร้อมทั้งปลูกนอกฤดู มกราคมถึงกรกฎาคม
การดูแลรักษา คือ ควรจะรดนํ้าตอนเช้า เพื่อให้นํ้าที่เปียกใบมีโอกาสที่แห้งได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว หลีกเลี่ยงปัญหาของโรคราได้ เบญจมาศชอบอากาศหนาวหรือว่าอบอุ่น ถ้าปลูกภาคเหนือจะได้ดอกที่ใหญ่และงามกว่า เบญจมาศไม่ชอบอากาศร้อนจัดจะทำให้ดอกเล็ก


ดีไลท์-พุทธมณฑล-ศาลายา


แตกต่าง อย่างมีสไตล์ ขยายสุข สู่ความเป็นส่วนตัว

บนสังคมแห่งสุดยอดความ สงบ และเป็นส่วนตัว ด้วยจำนวนบ้านในโครงการเพีบง 132 หลัง พร้อมเอาใจใส่ด้วยการจัดวางผังโครงการ ที่ทำให้ทุกบ้านไม่รู้สึกแออัด และ Smart Home Security ความอุ่นใจไร้ขีดจำกัด ให้ทุกวินาทีแห่งการพักผ่อน มีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม ใกล้มหาวิทยาลัยมหิดลเพียง 10 นาที


ติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม