สร้างเป้าหมายและทำมันให้ได้ บ้านเดี่ยว งบ 350000 บาท


สร้างเป้าหมายและทำมันให้ได้  บ้านเดี่ยว งบ  350000 บาท บ้านเดี่ยว

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนนะคะ ว่าด้วยบ้านหลังนี้เป็นบ้านราคาถูก วัสดุอุปกรณ์บางอย่างไม่ได้เป็นตามต้นแบบ เพื่อประหยัดงบของตัวเราเอง เพราะ จขกท.เอง งบน้อยค่ะ บ้านหลังเล็กตั้งอยู่ที่ ตัว จ.อุบล ไม่ได้ลงเสาเข็ม แต่ว่ามีการคานคอดินนะคะ (คานที่รัดเสาด้วยกันวางอยู่บนดิน) เทรอบตัวบ้านพร้อมด้วยทุกๆห้องค่ะ เป็นแบบว่ามีเสาตัดลอดตรงไหนก็เทเลยค่ะ ก็เพื่อความสะบายใจว่าบ้านหลังนี้จะไม่โดนลมพัดโยกค่ะ  ไม่ได้มีไว้จักสร้างเผื่อแผ่นดินไหวนะคะ แต่หิวให้ทุกคนที่เข้ามาใช้เป็นแนวทางในการวางแผนการสร้างบ้านนะคะเอาล่ะคะ ได้รับแรงบันดาลใจจากากรสร้างบ้านหลังนี้เกิดจาก  ตั้งแต่ปี 2556 คุณพ่อเสีย และบ้านหลังนี้ก็ไม่มีคนอยู่ กุมภาพันธ์ 2557 ครบรอบทำบุญ 100 วันให้พ่อ พี่ๆได้มารวมตัวกันซึ่ง ตัวเราเองไปขอร้องให้พี่ชาย คนที่3มาแล้ว ที่ มาอยู่บ้านหลังนี้ด้วย เพราะว่าเห็นพี่ชายเองไม่ค่อยมีเงินพร้อมด้วยยังเช่าบ้านอยู่ แต่ได้คำตอบกลับมาคือ บ้านมันเก่า มันจะพังวันไหนไม่รู้ หลังจากเสร็จงาน กลับมากรุงเทพฯอยู่คอนโด ด้วยคำถามมากมาย ทำไม ไม่มีใครอยากได้อยู่ บ้านมันไม่สวย บ้านมันพัง บ้านมันเก่า หรือเพราะอะไร (บุกเบิกดราม่า)  พอดีกว่าค่ะ


ดูรูปบ้านก่อนดีกว่า  บ้านหลังนี้ ของเรา อาศัยอยู่มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ หรือ ปจบ.30  ผ่านการซ่อมแซมมาแล้ว 3-4 ครั้งค่ะ
มีการรื้อบ้านหลังเก่าออกลงมาค่ะ เพราะมีญาติๆพี่น้อง กับเพื่อนบ้านได้เข้ามาช่วยกัน


ว่าแล้วเชียวก็เริ่มหาแบบบ้าน ให้อากู๋เป็นคนเขียนแบบให้ ได้แบบบ้านที่ชอบ


 ถมที่ได้ไม่นานมากค่ะ มีเวลาประมาณ 3 เดือนกว่านิดๆ แต่อัดพร้อมกับเหยียบให้หนาขึ้นเรื่อยๆ ฉีดน้ำอัดเช้าเย็น

หลังจากนั้นมา ที่เพิ่มก็มีการติดตั้งกับหลังคาแผ่นเหล็ก สีน้ำตาล

ภายหลังมุงหลังคาเสร็จไปแล้ว ช่าง หรือพี่ชาย ก็มาช่วยกันทำวงกบประตู หน้าต่าง ค่ะ เค้าแจ้งให้ทราบว่าเป็นไม้แดง (ก็ไม่รู้ว่าไม้แดงคือไม้อะไรในภาษากลางนะคะ) ทำวงกบประตูบานเดี่ยว 3 ช่อง 


เริ่มทำมาเป็นรูปเป็นร่างแล้วนะค่ะ ส่วนเงินในกระเป๋าขึ้นต้นหมด  แต่ยังขาดกระจกสำหรับหน้าต่าง โอนจ่ายค่ากระจกพร้อมกับซีลีโคน อีก 5,000 บาท แต่พี่ชายย้ำว่าแค่ 4,200 บาท เหลือเลื่อง 800 พี่เลยเอาไปซื้อกาแฟ พร้อมด้วยของใช้บางอย่าง ในรูปติดกระจกเรียบร้อยแล้วนะคะ ลืมเล่าให้ฟังไปเรื่องนึงว่า ตัวเราเองไม่ได้ไปดูงานสร้างบ้านนะคะ งานนี้มอบหมายให้พี่ชายจัดการ หรือคือพี่ชายเป็นช่างลงมือก่อสร้างเอง ถ้าเป็นก็ช่างที่อื่นแล้วงบคร่าวๆอาจจักเกินด้วยกันบานปลายมากกว่ามากเลยค่ะ

รูปนี้ได้เสร็จไปเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ว่าสมมุติยังไม่ได้ปรับระดับพื้นให้เท่ากันเลย ก็เพราะว่าคราวนี้ขนดินไม่ได้  ทุ่งนายังมีต้นข้าวอยู่ รอเกี่ยวข้าวเสร็จค่อยปรับระดับดิน/ปลูกหญ้า และทำสวนอีกรอบครั้งค่ะ พอลองเทียบๆกันดูแล้วกับในแบบแล้วพร้อมกับขี้แทบจักไม่เหมือนกันเลย


มีค่าค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
790     วงกบ ประตู ห้องน้ำ
500     ซื้อคิ้วเพิ่ม (พี่ชายคำนวณผิด)
4,000  ค่าตะปู+จิปาฐะ และกระเบื้องแผ่นเรียบตีรอบบ้าน
2,000  ซื้อปูนซีเมนต์เพิ่ม
60,000 ค่าแรงช่าง (พี่ชาย)
22,700 ค่าแรงคนงานทั่วไป (พี่ชายอีกคน) +โทรศัพท์มือถือโนเกีย 1 เครื่อง (เครื่องเก่าของเค้าเอง)


บ้านหลังนี้ได้ใช้เวลาสร้าง 5 เดือนมานิดๆ โหมโรง   ได้ใช้ช่างเช่น 2 คน   รวมค่าเสียหายทั้งหมด 402,730 บาทค่ะ  (เพราะว่าประมาณ) เกินงบคะเนที่ตั้งไว้ 52,730 บาทค่ะ มาในตอนแรกตั้งงบไว้ที่ 350000 บาทนะค่ะ  แต่ว่าเรายังไม่ได้ติดผ้าม่าน เหล็กดัด พร้อมด้วยมุ้งลวดไปด้วย


อุปกรณ์ที่เหลือคือ 
1. หินทรายประมาณ 15 มัด มัดละ 15 บาท
2. กระเบื้องปูนพื้นห้องน้ำ ประมาณ 3 กล่อง (3 ตร.ม)
3. เส้นเหล็กยาวๆที่ใช้สำหรับฝ้าทีบาร์ ( เกือบๆเต็มกล่อง)
4. ปูนซีเมนต์ 4 กระสอบ
5. อิฐบลอค 50 ก้อน
6. สีทาภายนอก สีทาภายใน (พี่สาวเลยเอาไปทาบ้าน ขนาด 7*8 เมตร ได้รอบบ้าน)
7. ทราย และ หิน (เหลือเยอะอยู่เหมือนกัน)

ทำบ้านใหม่เสร็จไปแล้ว แต่ก็แอบเสียใจที่พ่อกับแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว เหละบือแค่เหมือนรูปของ 2 คนในบ้าน ปลงใจช้าไปค่ะ มาเป็นกำลังใจกับทุกท่านมากเลยที่คิดจะสร้างบ้านใหม่กันนะคะ ได้ทำตามกำลังของเรา วัสดุไม่ต้องหรูหราอะไรมากมายก็สุขใจแล้วค่ะ


ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีดังต่อไป อีกครั้ง 
1. หัวหน้าใหญ่ ผู้เป็นเหมือนพี่สาว ที่อยู่ด้วยกันมา 7 ปี กว่าๆ ปัจจุบันยังอยู่ด้วยกัน (จัดหาแหล่งน้ำ ขุดบ่อน้ำ และเซนต์เอกสาร)
2. หัวหน้ารอง ผู้เป็นเหมือนพี่สาว ที่อยู่ด้วยกันมา 6 ปี กว่า ปัจจุบันไม่ใช่หัวหน้าแล้ว แต่ยังรักและเคารพเหมือนเดิม (ผู้เป็นท่อลำเลียงน้ำสำคัญ)
3. คุณแม่ของหัวหน้ารอง ผู้เป็นแม่น้ำสายใหญ่ หากไม่มีแน่น้ำ บ้านหลังนี้คงสำเร็จไม่ได้
ซึ่งจะสัญญาไปว่าจะรีบใช้เงินให้หมดโดยเร็วด้วย และต้องขอบพระคุณทั้ง 3 ท่านนี้มากๆเลยค่ะ 
4. ขอบคุณพี่ชายทั้ง 2 ที่ลงแรงสร้างบ้านเพื่อน้องและครอบครัว (เป็นช่างสร้างบ้านเอง)
5. ขอบคุณพี่สาวและหลานๆ ที่คอยรายงานความเคลื่อนไหวของการสร้างบ้าน วิ่งซื้อกาแฟ อาหาร ข้าวให้พี่ชายทั้ง 2 คนได้กินได้อิ่ม
6. ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้ามาอ่านและติดตามกระทู้นี้ค่ะ ขอบคุณจริงๆ รีวิวไม่ค่อยเก่ง ภาษาไม่ค่อยสวย ขออภัยไว้ด้วยนะคะสุดท้าย  เรา  แถม แบบบ้านให้ด้วย นะค่ะ 

เดอะทรี เอลิแกนซ์ ติวานนท์ณ ใจกลางเมืองแห่งมรดกล้ำค่าทางวัฒนธรรม ศิลปะของศาสตร์ชั้นสูง..  ความล้ำค่าแห่งเพชร ก่อกำเนินชีวิตหรูหรา สะท้อนความภูมิใจของผู้ที่ได้ครอบครอง The Tree Elegance เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกระดับ ไฮ-เอนท์ แต่ยังสะดวกสบายด้วยทางด่วน ท่าเรือ และ รถไฟฟ้าที่อยู่รายล้อม นับเป็นความล้ำค่าของชีวิต ทั้งวันนี้และอนาคตอย่างแท้จริง
ติดตาม อัพเดท ปรึกษา แบบบ้าน บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านใหม่  ได้ที่ www.pruksa.com


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน

แบบบ้านสวย บ้านเกษตรโมเดิร์นไทรงาม