บ้านไม้ 2 ชั้น สไตล์ร่วมสมัย งบประหยัด


บ้านไม้ 2 ชั้น สไตล์ร่วมสมัย งบประหยัด 
ไอเดียตกแต่งบ้านและทาวน์โฮม ชลบุรี วันนี้ขอนำเสนอบ้านสองชั้น ตกแต่งในสไตล์คอนเท็มโพรารี่หรือที่เรียกง่าย ๆ กันว่าแบบร่วมสมัยที่ผสมผสานกับสไตล์ rustic  คือการผสมผสานระหว่างแนวรากความคิดเดิมหรือภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ได้ใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นลุคดิบ ๆ มาประยุกต์กับเทคโนโลยีการออกแบบมาให้เข้ากับวัสดุใหม่ เพื่อที่จะตอบสนองกับรูปแบบการใช้งานของผู้อาศัยในปัจจุบัน และพร้อมกับรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต บ้านหลังนี้จึงดูเรียบง่ายแต่ก็เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย
โครงสร้างหลักๆของบ้านนั้นเป็นไม้สีธรรมชาติ ที่ได้ตัดด้วยสีน้ำเงินอมเทา จึงทำให้บ้านมีทั้งอารมณ์ธรรมชาติและสีสันไม่ดูจืดชืด หลังบ้านเองก็ได้ต่อพื้นไม้ปูออกมาให้เป็นเฉลียงเล็ก ๆ ไว้สำหรับวางเก้าอี้หวายบุผ้าดิบ ให้คนในบ้านเองได้ใช้เวลาว่างพักผ่อนหย่อนใจรับบรรยากาศธรรมชาติสบาย ๆเล็กๆน้อยๆแผงโซล่าเซลล์ที่ได้ติดไว้บนหลังคา เป็นหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่ทำให้บ้านยั่งยืนนั้นเอง เป็นกระบวนการผลิตไฟฟ้าเอาไว้ที่จพใช้เองในบ้าน ได้โดยอาศัยหลักการตกกระทบของแสงบนวัตถุที่มีความสามารถในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นให้พลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง จึงทำให้ไม่ต้องพึ่งพากระแสไฟฟ้าจากภายนอกนั้นเอง
ส่วนรายละเอียดของตกแต่งที่จะให้อารมณ์บ้านๆ ปนวินเทจ ก็ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟกิ่งเก่าๆ  แชนเดอเลียร์วินเทจสีดำ หรือโคมไฟติดเพดานรูปร่างสี่เหลี่ยม และยังจุดที่สะดุดตาที่สุดเห็นจะเป็นพัดลมติดเพดานใบพัดไม้จริง ที่จะไม่ได้มาแบบธรรมดาเพราะว่าพัดลมไม้นี้ถูกเติมเทคโนโลยีอันฉลาดล้ำ ไปด้วยฟังก์ชั่นการทำงานแบบอัตโนมัติ จึงสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในห้องได้ แล้วทำให้พัดลมเปิดเองได้อัตโนมัติเมื่อมีคนอยู่ และยังปิดตัวเองเมื่อไม่มีคนอยู่


ทุกพื้นที่ในบ้านเองก็มุงเน้นการจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนใต้บันไดจึงทำลิ้นชักเก็บของขนาดใหญ่เอาไว้ ทำให้ได้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ ไม่มีตู้เกะกะพื้นที่ให้บ้านดูคับแคบอึดอัด


ตัวบ้านเองไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งการจัดการพื้นที่จึงสำคัญ เป็นสถาปนิกเลือกจัดพื้นที่ส่วนนั่งเล่นเอาไว้มุมหนึ่งของบ้านหลังนี้ และตัวบริเวณเดียวกันแบ่งอีกมุมของตัวผนังให้เป็นครัว  ทั้งนี้การจัดให้พื้นที่ชีวิตที่แตกต่างมาวางรวมกันในจุดเดียวแบบนี้ ซึ่งทำให้สะดวกต่อการทำกิจกรรมพร้อมกันหลาย ๆ อย่างได้ เช่น ในขณะที่กำลังจัดเตรียมอาหารอยู่สมาชิกคนอื่น ๆ ก็ยังสามารถนั่งอ่านหนังสือ แล้วพูดคุยนั่งทานอาหาร ที่มีโซฟาหรือเคาท์เตอร์บาร์รออาหาร ให้เป็นการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวไปด้วยอีกหนึ่งทาง
สำหรับครัวท็อปคอนกรีต ตัวตู้พ่นสีเทาดูคลาสสิคไม่หวือหวา ในด้านหน้าตีด้วยไม้เข้ากับพื้น เตาสั่งทำพร้อมฮู้ดช่วยดูดควัน ตัวผนังด้านหลังครัวมีหน้าต่างขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศที่จะให้ห้องไม่เหม็นกลิ่นอาหาร และยังมีช่องทางให้แสงเข้ามาช่วยฆ่าเชื้อโรค


สำหรับซิงค์แบบมัลติฟังก์ชั่นของ Galley Sink ที่จะเป็นรูปแบบการเพิ่มหน้าที่การทำงานของซิงค์ให้หลากหลายขึ้น แทนที่พื้นที่ส่วนนี้นั้นจะเป็นแค่ส่วนล้างผัก-ผลไม้-จานชาม แต่ว่าซิงค์รุ่นนี้ติดรางเลื่อนเอาไว้ 2 ชั้น แต่ละชั้นเองจะใส่ฟังก์ชั่นพิเศษเข้าไป เช่น เขียง กระชอน ได้ตะแกรงพักจาน ทำให้ประหยัดพื้นที่การใช้งานในครัวไปได้มากเลยทีเดียวตัวห้องนอนแนวเอิร์ทโทนที่ได้ขับเน้นอารมณ์ธรรมชาติ แล้วเปิดประตูรับแสงดูผ่อนคลายและอบอุ่น วางเตียงไม้ไว้กลางห้องรับกับมีตำแหน่งประตูพอดี จึงทำให้มองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน การตกแต่งเตียงด้วยผ้าฝ้ายคลุมเตียงสีขาว ปลอกหมอนมีลวดลายกราฟฟิคแบบพื้นเมือง ซึ่งวางต้นไม้สีเขียวเอาไว้บนโต๊ะข้างเตียงช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับห้อง

ออกแบบ : windrivertinyhomes

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านชั้นเดียวทรงตัวแอล สไตล์โมเดิร์นลอฟท์

แบบบ้านสวย บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น งบ 250,000 บาท

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น สุดทันสมัย งบประมาณไม่เกินล้าน