ข่าววันนี้ วิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋องให้ปลอดภัยและมีคุณภาพดี
อาหารกระป๋องเป็นอาหารสำเร็จรูปที่สะดวกต่อการรับประทานและเก็บรักษา นิยมรับประทานกันมากในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม อาหารกระป๋องก็อาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ หากไม่เลือกซื้ออย่างระมัดระวัง ดังนั้น จึงควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องให้ปลอดภัยและมีคุณภาพดี โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้
ลักษณะกระป๋อง
กระป๋องที่ดีควรมีลักษณะดังนี้
- ไม่บุบบี้หรือโป่งพอง แสดงว่ากระป๋องอาจมีการรั่วซึมหรือปนเปื้อน
- ตะเข็บหรือรอยต่อต้องเรียบร้อยและแน่นหนา แสดงว่ากระป๋องได้รับการบรรจุอย่างถูกต้อง
- ขอบกระป๋องต้องอยู่ในรูปเดิม ไม่นูนหรือโป่งออกมา แสดงว่ากระป๋องไม่ได้เกิดการกัดกร่อน
- กระป๋องต้องไม่เป็นสนิม แสดงว่ากระป๋องไม่ได้ถูกเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี
วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ
อาหารกระป๋องมีวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุระบุไว้บนฉลาก ไม่ควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ผลิตมานานเกินไป หรือใกล้หมดอายุ
ฉลากกระป๋อง
ฉลากควรมีข้อมูลครบถ้วนและชัดเจน ดังนี้
- ชื่อผลิตภัณฑ์
- ส่วนผสม
- ขนาดบรรจุ
- วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ
- ข้อควรระวัง
ราคาอาหารกระป๋อง
- ควรเปรียบเทียบราคาอาหารกระป๋องแต่ละยี่ห้อ เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสม
วิธีตรวจสอบอาหารกระป๋องก่อนเปิด
เมื่อซื้ออาหารกระป๋องมาแล้ว ควรตรวจสอบก่อนเปิดรับประทาน ดังนี้
- ดูลักษณะกระป๋อง หากกระป๋องมีรอยบุบบี้หรือโป่งพอง ไม่ควรเปิดรับประทาน
- เขย่ากระป๋อง หากมีเสียงกระฉอกของน้ำกับอากาศ แสดงว่าอาหารในกระป๋องเกิดการบูดเน่า ไม่ควรเปิดรับประทาน
- เปิดกระป๋อง เมื่อเปิดกระป๋องแล้ว อาหารควรอยู่ในสภาพดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหรือผิดปกติ
หากพบอาหารกระป๋องที่มีสิ่งผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ
การเก็บรักษาอาหารกระป๋อง
อาหารกระป๋องที่ยังไม่เปิด ควรเก็บในที่แห้งและเย็น หากเปิดแล้วควรเก็บในตู้เย็นและรับประทานให้หมดภายใน 3-4 วัน
เคล็ดลับในการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
- เลือกซื้ออาหารกระป๋องจากผู้ผลิตหรือร้านค้าที่เชื่อถือได้
- เลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ผลิตในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
- เลือกซื้ออาหารกระป๋องที่บรรจุในกระป๋องที่มีคุณภาพดี
- ตรวจสอบอาหารกระป๋องก่อนเปิดรับประทานทุกครั้ง
การเลือกซื้ออาหารกระป๋องอย่างปลอดภัยและมีคุณภาพดี จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับประทานอาหารที่สะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพ
0 ความคิดเห็น