ข่าววันนี้ อาหารมงคลตรุษจีน 2567 นิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน
อาหารมงคลตรุษจีน เป็นอาหารที่มีความหมายมงคลตามความเชื่อของชาวจีน นิยมนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่จีน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้ครอบครัวและกิจการต่างๆ ประสบความสำเร็จตลอดทั้งปี
อาหารคาว อาหารคาวมงคลที่นิยมนำมารับประทานในช่วงตรุษจีน
- ปลา หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรือง และความก้าวหน้า
- ไก่ หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า ความมั่นคง ความยั่งยืน และโชคลาภ
- หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ความโชคดี และโชคลาภ
- กุ้ง หมายถึง เงินทอง ความร่ำรวย ความโชคดี และโชคลาภ
- อาหารทะเลอื่นๆ เช่น ปู ปลาหมึก หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ความโชคดี และโชคลาภ
- เกี๊ยว หมายถึง ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย ความโชคดี และโชคลาภ
- เปาะเปี๊ยะ หมายถึง ความร่ำรวย
- ขนมเข่ง หมายถึง หน้าที่การงาน ความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้า
ผลไม้ ผลไม้มงคลที่นิยมนำมารับประทานในช่วงตรุษจีน
- ส้ม หมายถึง ความโชคดี ความสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง และโชคลาภ
- ส้มโอ หมายถึง ความโชคดี ความสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง และโชคลาภ
- สาลี่ หมายถึง ความโชคดี ความสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง และโชคลาภ
- กล้วย หมายถึง ความโชคดี ราบรื่น โชคลาภ และสุขภาพดี
- องุ่น หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ และความสุข
- แอปเปิ้ล หมายถึง ความโชคดี สุขภาพดี และอายุยืน
การรับประทานอาหารมงคลตรุษจีน นอกจากจะเสริมความเป็นสิริมงคลให้ครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสานต่อประเพณีอันดีงามของชาวจีนอีกด้วย
0 ความคิดเห็น